Rau sắng: Món rau của giới nhà giàu đắt ngang ngửa tôm hùm bổ dưỡng như thế nào?

Thường rau sắng có giá 150 nghìn đồng/kg nhưng khi khan hàng có thể lên đến hơn 1 triệu/1kg và không phải khi nào muốn ăn cũng có, rau sắng đang trở t

Phú Xuyên: Côn đồ xông vào bệnh viện
Đồng Nai: Hàng loạt bác sĩ giỏi bỏ bệnh viện công
Ba phương án điều chỉnh mức sinh: Có cả đề xuất cho phép đẻ thoải mái!
Thường rau sắng có giá 150 nghìn đồng/kg nhưng khi khan hàng có thể lên đến hơn 1 triệu/1kg và không phải khi nào muốn ăn cũng có, rau sắng đang trở thành thứ rau đắt nhất của giới sành ăn. Không 1 vài ăn ngon, rau sắng còn giàu giá trị dinh dưỡng.

Chị Mai Anh – Thanh Xuân, Hà Nội tâm sự chị rất thích ăn rau sắng và thời gian này chị thèm rau sắng nhưng nhờ người ở Hòa Bình mua mà không có và phải chờ đến mùa xuân. Chị Mai Anh kể lẽ thường chị mua dao động 150 nghìn đồng/kg nấu được 3 bát canh nhưng đến giờ dù chị muốn mua có giá đắt hơn cũng không có mà mua.

Với 1 vài người sành ăn thì rau sắng là rau sạch không sợ thuốc sâu nhưng để mua được rau sắng xịn không phải dễ. Chị Thanh Hồng, Mỹ Đình, Hà Nội tâm sự đợt chị sinh con, chị phải nhờ người quen ở Sơn La đi gom 3 – 4 chợ mới được vài kg rau sắng để dành cho bà đẻ ăn. Rau này mua về không nhúng nước và bỏ vào tủ lạnh để được rất lâu. Chị Hồng kể ăn ngon mà không ngán

Rau sắng hay còn gọi là cây rau ngót rừng, cây mỳ chính, rau ngót quế, đó là loại rau được dùng để nấu canh và còn là bài thuốc chữa trị được nhiều bệnh, có đến sức khỏe tốt cho con người.

Rau sắng (danh pháp hai phần: Melientha suavis) là loại rau có lá non, đọt mầm hoặc chùm hoa lấy từ cây sắng, loại cây thuộc bộ Đàn hương. Khác có đa phần 1 vài loại rau trong văn hóa ẩm thực người Việt thường là 1 vài loại cây nhỏ, thân bụi, loại thảo, cây sắng là 1 dạng cây thân gỗ (loại mộc) mọc môi trường xung quanh trên núi. Chủ yếu là 1 vài vách đá của núi đá vôi có cao độ dao động 100–200 m trở lên so có mặt nước biển ở miền Bắc Việt Nam như Lào Cai, Hà Tây, Lạng Sơn, Quảng Ninh…

Lá, chồi non của cây sắng trông xanh thẫm, óng ả, mỡ màng, có hàm lượng protit và acid amin cao hơn hẳn 1 vài loại rau khác. Trong 100g rau sắng có dao động 6,5 – 8,2g protit, 0,23g lysin, 0,19g methionin, 0,08g tryptophan, 0,25g phenylanalin, 0,45g treonin, 0,22g valin, 0,26g leucin và 0,23g isoleucin, 11,5 mg vitamin C, 0,6 mg caroten v.v

Khác có rau ngót nhà, rau ngót rừng có vị ngọt hơn và có mùi vị đặc trưng của rau rừng. Rau sắng thường xuất hiện vào mùa hè, và rất đắt có khi lên tới 1.000. 000/ kg. Tuy nhiên thưởng thức 1 món canh rau sắng hương vị rừng núi thật không uổng, bởi hương vị thơm ngon khó tả, làm ta lưu luyến mãi khó quên.

Rau sắng không chỉ là món ăn ngon mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nhất là đối có phụ nữ có thai. Từ xưa, 1 vài cụ đã coi rau sắng không chỉ là 1 món ăn bình thường, mà còn có tác dụng chữa dị ứng, chữa đổ mồ hôi trộm, chứng đái dầm ở trẻ em…

Lá rau sắng có vị bùi ngọt, tính mát, rễ vị hơi ngăm đắng. Theo Đông y, lá và rễ rau sắng đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc. Khi bị nhiệt do bia, rượu, chỉ cần giã dao động 40g rau sắng chắt lấy nước uống trong dao động hai ngày sẽ giảm hẳn. Lá rau sắng còn chữa sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, đái rắt, tiêu độc… Rễ rau sắng rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống trong ngày có tác dụng lợi tiểu, thông huyết, kích thích tử cung co bóp.

Người dân thường dùng rau sắng chữa sót nhau thai cho 1 vài sản phụ sau đẻ hoặc sảy thai…

Theo tìm hiểu, trong 100g rau sắng có chứa tới 0,08g chất béo, 9g các con phố, 503mg ka-li, 15,7mg sắt, 13,5mg man-gan, 0,45mg đồng, 85mg vitamin C, 0,033mg B1, 0,88mg B2… Rau sắng rất giàu đạm nên được khuyên dùng thay thế đạm động vật nhằm hạn chế 1 vài rối loạn chuyển hóa can-xi gây loãng xương và sỏi thận. Với 1 vài thành phần trên, rau sắng được khuyên dùng cho người muốn giảm cân và người bị tăng huyết áp.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/