Lá vối có tác dụng gì?

Vối được cho là 1 loại thảo dược tốt cho sức khỏe, hỗ trợ chữa bệnh. Tuy nhiên, không nên uống nước vối khi đói, hay uống quá nhiều, nên dùng lá vối đ

Thế giới lên án vụ tấn công đẫm máu tại trường đại học ở Kenya
Ca tử vong do thuốc cản quang là sự cố hy hữu
Alibaba đầu tư mạnh dịch vụ chăm sóc sức khỏe với AI
Vối được cho là 1 loại thảo dược tốt cho sức khỏe, hỗ trợ chữa bệnh. Tuy nhiên, không nên uống nước vối khi đói, hay uống quá nhiều, nên dùng lá vối đã phơi khô sẽ tốt hơn…

Lá vối giúp giải nhiệt và thải độc hiệu quả

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng –Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, Hội Đông y Việt Nam cho biết, nước vối có công hiệu giải nhiệt rất hiệu quả trong một số ngày hè nóng nực.

Nó có thể làm mát cơ thể và rất lợi tiểu nên giúp đào thải một số độc chất trong cơ thể qua các con phố tiết niệu.

Trong y học cổ truyền, vối vị đắng, chát, tính mát. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải biểu, sát trùng, hạ khí, tiêu đờm.

Lá và nụ vối từ lâu đã được nhân dân ta nấu nước để uống vừa thơm, vừa tiêu thực, kích thích tiêu hóa, tán thũng, chỉ huyết, sinh cơ.

Về hiện tượng mọi người uống nước vối khi đói bụng thường hay bị cồn cào là do nước vối có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, chống đầy bụng, ăn ngon miệng… vì tác dụng này nên uống khi đói sẽ làm nhu động ruột vận hành nhiều, gây cảm giác thèm ăn, mệt mỏi, sa sầm mặt mày, mất năng lượng.

Bởi vậy, ngoài tác dụng của nước vối, người dùng cần lượng thể trạng, sức khỏe để uống sao cho có hiệu quả nhất.

Ngoài ra, mọi người cũng nên sử dụng lá và nụ vối khô thay vì thói quen dùng lá vối tươi như nhiều gia đình GĐ này.

Việc dùng lá vối tươi có một số tác nhân kháng viêm và kháng khuẩn rất mạnh có thể dẫn tới hiện trạng hao huyết và tiêu diệt một số vi khuẩn có lợi.

Bất cứ loại thảo dược hay thuốc bổ nào thì việc lạm dụng cũng gây ra một số hệ quả nhất định. Uống quá nhiều chè lá vối và nụ vối đôi khi còn gây rối loạn tiêu hóa.

Chỉ nên uống 1 ấm hoặc 1 ly lá vối 1 ngày

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho biết, cây vối hay còn gọi là hậu phác có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, thuộc họ Sim (Myrtaceae) có nhiều bộ phận được dùng tốt là vỏ thân, lá, nụ.

Trong lá vối có saponin, rất ít tanin, vết ancaloit (thuộc nhóm indolic) gần gũi có cafein và 4% tinh dầu bay hơi, mùi thơm dễ chịu.

Các bộ phận khác của cây còn chứa một số sterol, một số chất béo, tanin catechic và gallic. Lá và nụ chứa acid triterpenic.

Nhiều tìm hiểu cho thấy, trong lá và nụ vối đều có tính kháng sinh đối có 1 số vi trùng Gram+ và Gram- ở toàn bộ một số GĐ phát triển.

Chất kháng sinh (kháng khuẩn) thường tập trung cao nhất ở lá vào mùa Đông.

Hoạt chất kháng sinh tan trong nước, một số dung môi hữu cơ, vững bền có nhiệt độ và ở một số môi trường có độ Ph từ 2 – 9.

Chúng có tác dụng mạnh nhất đối có Streptococus (hemolytic và staman), sau đến vi trùng bạch hầu và Staphyllococcus và Prieumococcus. Hoàn toàn không có độc đối có cơ thể người.

Uống vối khô tốt hơn vối tươi

Nên uống lá vối khô hay tươi?

Lá vối tươi hay khô sắc đặc được xem có tính chất sát trùng để rửa một số mụn nhọt, lở loét, ghẻ, ngứa. Lá vối tươi rất ngái vì có nhiều chất diệp lục nên phải ủ để phá hủy chất này.

Dùng nguyên liệu khô thì phải bảo quản tốt, vì nếu nhiễm nấm rất dễ gặp một số độc tố nấm mycotoxin sinh bệnh”, lương y Bùi Đắc Sáng cho hay.

Theo GS.TS Nguyễn Lân Dũng, Hội một số ngành sinh học Việt Nam, lá vối được coi là cứu tinh có một số người bị bệnh gout.

Tác dụng của lá và nụ vối giúp tiêu hóa thức ăn, nhất là thức ăn có nhiều dầu mỡ, giảm béo, lợi tiểu tiêu độc.

Đối có bệnh nhân gout do ăn uống nhiều chất béo ngọt, ứ đọng nhiều chất uric; mặt khác do hệ thống tiêu hóa và thận bài tiết đào thải không tốt dẫn đến uric ứ đọng ở một số khớp gây nên hiện trạng sưng, nóng, đỏ, đau.

Do vậy dùng không ngừng nghỉ lá và nụ vối có tác dụng hỗ trợ tiêu tích, làm tan một số chất uric đào thải ra ngoài nên góp phần trong phòng ngừa, điều trị bệnh gout.

Mọi người có thể dùng lá hoặc nụ vối có liều lượng dao động 1 ấm nước lá vối/1 ngày hoặc 1 ly nước lá vối/1 ngày là được.

Tốt nhất không nên uống nước vối quá nhiều sau khi ăn có thể gây cản trở hấp thu dưỡng chất, nếu pha loãng thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hãm lấy nước uống thay trà trong ngày kết hợp có chế độ ăn uống và luyện tập thích hợp.

Lá vối chữa được bệnh gì?

Chữa bỏng: vỏ cây vối cạo bỏ vỏ thô, rửa sạch, giã nát, hòa có nước sôi để nguội, lọc lấy nước, bôi lên khắp chỗ bỏng.

Lá vối chữa viêm gan, vàng da: dùng rễ 200g mỗi ngày, sắc uống.

Chữa viêm da lở ngứa và chốc đầu: sắc lá vối lấy nước đặc để bôi.

Chữa thấp chẩn cấp và mạn tính: lá vối tươi 50g, lá kinh giới 50g. Đun sôi kỹ, lấy nước rửa vết loét, kết hợp thuốc mỡ bôi.

Giải độc lá ngón: lá vối tươi 1 nắm; giã nát, ép lấy nước, thêm ít nước lọc ép lấy nước hai, hoà chung hai nước, uống hoặc bơm thẳng vào dạ dày.

Chữa đau bụng, đầy trướng, ăn không tiêu: vỏ vối 12g, phân phối hạ chế 8g, cát sâm sao 8g, cam thảo 4g. Sắc uống

Chữa tiêu chảy: lá vối 5-10g, vỏ rộp cây ổi (hoặc búp ổi) 10g, núm quả chuối tiêu khô 10g. Sắc có 400 ml, gạn cô lại còn 100ml, chia uống 2 lần trong ngày.

Hoặc vỏ vối 100g, vỏ sung 100g, lá ổi 100g, lá phèn đen 100g, vỏ cây đại 50g, hạt vải 50g, quế 30g. Sấy khô, tán bột, luyện có hồ làm hoàn bằng hạt đậu xanh. Người lớn uống 2 lần, mỗi lần 12g. Trẻ em tùy tuổi giảm liều.

Chữa đái tháo các con phố: lá vối 20 – 30g hãm hoặc sắc uống trong ngày. Người dân vùng Porto Alegre ở Brazil dùng 20g lá vối, 20g lá cây doi sắc uống không ngừng nghỉ để chữa đái tháo các con phố.

Theo bí kíp dân gian, lá vối tươi có kết quả trị bệnh cao hơn so có lá vối đã ủ hoặc đã phơi khô.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/