Học sinh chưa dùng sách giáo khoa mới vào năm sau

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc lùi thời gian thực hiện chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới, chậm nhất đến năm học 2020-2021.Chiều 21/

Khi nào lương nhà giáo được xếp cao nhất trong bậc hành chính sự nghiệp?
Giáo viên bị bắt cùng làm bài kiểm tra với học sinh
Nhiều đại học xét tuyển bằng mức điểm sàn
Chiều 21/11, Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết điều chỉnh công đoạn thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88 ngày 28/11/2014 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa.

Đại biểu Quốc hội ấn nút thông qua Nghị quyết. Ảnh: QH

Thời hạn tiến hành chương trình, sách giáo khoa mới theo hình thức cuốn chiếu sẽ được thực hiện chậm nhất từ năm học 2020-2021 đối có cấp tiểu học, từ năm học 2021-2022 đối có cấp THCS và từ năm học 2022-2023 đối có cấp THPT.

Như vậy, thay vì học sách giáo khoa mới từ năm sau theo nghị quyết cũ, học sinh sẽ tiếp cận có chương trình, sách giáo khoa mới trong chậm nhất là hai năm tới.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ chỉ đạo thi công chương trình, biên soạn sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, bảo đảm không tăng chi phí; bố trí đủ nguồn lực, dự kiến đồng bộ điều kiện về đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, cơ sở vật chất để tiến hành chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới. Khi dự kiến đủ điều kiện, Chính phủ báo cáo Quốc hội thời điểm tiến hành.

Giải thích việc lùi chậm nhất hai năm, trong khi Chính phủ đề xuất lùi 1 năm so có Nghị quyết 88, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, nhiều đại biểu đồng tình có phương án Chính phủ đề xuất là bắt đầu thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới từ năm học 2019-2020. Nhưng có nhiều người yêu cầu lùi hai năm vì thời gian qua một số công việc đều phát triển chậm độ, trong khi phần việc còn lại rất lớn, đòi hỏi nhiều thời gian dự kiến để bảo đảm chất lượng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau đó chỉ đạo Tổng thư ký gửi phiếu xin ý kiến Quốc hội về nội dung nêu trên. Kết quả là hơn 39,3% chọn lùi 1 năm; gần 42,4% chọn lùi hai năm, chưa có phương án nào trên 50%.

Vì vậy, để tạo điều kiện và chủ động trong điều hành của Chính phủ, không gây sức ép về thời gian, bảo đảm tính khả thi và chất lượng, Thường vụ yêu cầu Quốc hội đồng ý cho phép lùi thời gian và thực hiện phương thức cuốn chiếu tuần tự.

Theo VNE