Bằng kiến trúc sư danh dự được trao cho nữ sinh mất vì ung thư

Nguyễn Dạ Trầm, nữ sinh Đại học Bách khoa TP HCM qua đời khi đang làm luận văn tốt nghiệp sẽ được trao bằng danh dự.TS Lê Chí Thông - Trưởng phòng Đào

Cấm dạy nội dung ngoài sách giáo khoa
Ca sĩ Ngọc Sơn: Với tôi, danh hiệu chỉ là phù du!
“Dạy trẻ sống bằng cả trái tim”: Câu chuyện ấm áp về tình thầy trò
TS Lê Chí Thông – Trưởng phòng Đào tạo Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP HCM) – cho biết, trong lễ tốt nghiệp ngày 10/11 trường sẽ trao bằng tốt nghiệp danh dự Kiến trúc sư cho sinh viên Nguyễn Dạ Trầm (sinh năm 1994, ngành Kiến trúc khóa 2012).

Trầm qua đời vì bệnh ung thư hồi tháng 2.

Sinh viên Nguyễn Dạ Trầm. Ảnh: Đại học Bách khoa.

Theo ông Thông, suốt bốn năm rưỡi học ở khoa Kỹ thuật Xây dựng, Trầm rất siêng năng, chủ động trong việc học và tích cực tham dự một vài phong trào của trường. Cô là Bí thư chi đoàn lớp, từng là thành viên Ban chấp hành Đoàn khoa Kỹ thuật Xây dựng. Cô cũng là đội trưởng đội tuyển của trường ở Festival sinh viên Kiến trúc toàn quốc năm 2016.

“Khi bắt đầu nhận đề tài luận văn tốt nghiệp, Trầm phát hiện bị bệnh ung thư GĐ cuối. Cô luôn lạc quan và mong muốn được khỏe mạnh trở lại để đã đi vào hoạt động đề tài và tốt nghiệp”, ông Thông cho hay.

Gia đình không mấy dư dả, vẫn đang ở nhà thuê, ba Trầm nghỉ làm để chăm con trong trung tâm y tế còn mẹ cô phải buôn phân phối để kiếm tiền trang trải. Chi phí chữa bệnh rất lớn, gia đình phải vay mượn thêm khắp nơi.

Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP HCM). Ảnh: Mạnh Tùng.

Trầm qua đời sau hai tháng điều trị, khi đang thực hiện luận văn tốt nghiệp để đã đi vào hoạt động chương trình đào tạo Kiến trúc sư.

Hay tin con gái được nhà trường trao bằng danh dự, ông Nguyễn Thành (cha của Nguyễn Dạ Trầm) giọng nghẹn ngào: “Cháu mất hơn nửa năm, nỗi đau vẫn chưa nguôi ngoai. Giờ cháu nhận được tấm bằng danh dự, gia đình thấy được an ủi”.

Quê Quảng Ngãi, gần 20 năm trước gia đình ông Thành chuyển vào Sài Gòn, thuê trọ ở quận Tân Bình sinh sống. Ông Thành đi làm thuê còn vợ phân phối hàng rong. Sau khi con mất, ông Thành chuyển về quê trông nom nhà cửa ruộng vườn.

“Từ nhỏ Trầm đã rất mê vẽ, vẽ rất đẹp và mơ ước làm kiến trúc sư. Thi đậu vào ngành Kiến trúc trường Bách khoa nó mừng dữ lắm, nói gắng sức tìm được học bổng tu nghiệp ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp. Nhưng mơ ước của cháu chưa thành thì…”, người cha bỏ lửng câu nói.

Theo VNE