Ăn nhiều thịt đỏ, ít chất xơ, coi chừng ung thư “gõ cửa”

Theo các bác sĩ, thói quen ăn nhiều thịt đỏ, ít chất xơ, lười vận động sẽ có nguy cơ bị mắc các bệnh về ung thư tiêu hóa đặc thù là ung thư đại trực t

Hai trăm triệu toa thuốc giảm đau có chất gây nghiện
UAE bàn giao 50.000 căn hộ xã hội cho người nghèo ở Ai Cập
Bạn muốn giảm cân, tập luyện chưa đủ mà phải thay đổi cả lối sống
Theo các bác sĩ, thói quen ăn nhiều thịt đỏ, ít chất xơ, lười vận động sẽ có nguy cơ bị mắc các bệnh về ung thư tiêu hóa đặc thù là ung thư đại trực tràng.

Bất ngờ có thủ phạm giàu dinh dưỡng

Ông Nguyễn Hoàng L (50 tuổi, trú ở Hà Nội) phát hiện bị ung thư đại trực tràng di căn gan và đang được điều trị hóa chất. Ông L kể ông là người ăn uống khoa học, tập luyện gym thể thao không ngừng nghỉ và quản lý sức khỏe của mình theo cách riêng như ăn đúng giờ, tập gym luôn được ông ưu tiên từ 20 năm nay.

Chỉ vì tập gym nên năng lượng tiêu hao của ông L cần rất nhiều và ông ăn nhiều thịt đỏ, uống nước ngọt có gas. Ông L kể khi tập gym xong người mệt mỏi ông thích cảm giác cầm cả lon bò húc hay chai nước ngọt có gas để lạnh uống cảm giác rất thích. Ông cũng là tín đồ của thức ăn nhanh. Nếu người thông thường ăn bát phở 30 nghìn đồng ông L phải gọi riêng bát của mình gấp 2 – 3 lần số thịt vì khi nào ông cũng cảm giác cần thịt để giữ cân nặng, phong độ, sức khỏe và tập gym.

Cách đây 3 tháng, ông L thấy có dấu hiệu của bệnh táo bón, đi ngoài ra máu. Ông vội đến 1 phòng khám nọ kiểm tra ở đây người ta bảo ông bị trĩ và cho điều trị trĩ nhưng hơn 1 tháng dấu hiệu không dứt ông L tìm đến trung tâm y tế chuyên khoa kiểm tra thì bác sĩ chẩn đoán bệnh ung thư đại tràng đã có di căn lên gan.

Từ khi biết mình bị bệnh, ông L chiêm nghiệm ra nhiều điều đặc thù là thói quen ăn uống của mình rất nhiều thịt đỏ, nước ngọt, đồ ăn nhanh mà quên đi rau xanh, trái cây. Cộng có công việc bận rộn phải đi làm suốt ngày, ngồi nhiều dẫn đến táo bón nhưng ông chẳng bao giờ chú tâm tới nó vì có ông đã tập gym có gym thì cơ thể miễn nhiễm có nhiều bệnh tật. Và đến khi mắc bệnh thì ông lại mắc phải ung thư.

Không chỉ riêng ông L, ở Bệnh viện K có nhiều bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng mà họ cho rằng mình chăm chỉ tập luyện thể thao nhưng khi hỏi đến thực phẩm, stress thì ai cũng gật đầu vì công việc bận rộn hoặc sở thích ăn thịt đỏ, ăn các thức ăn nhanh, đồ uống có gas vô tình dẫn họ đến con các con phố bệnh tật

Thay đổi thói quen từ hôm nay

Theo tìm hiểu của PGS Trần Văn Thuấn – Bệnh viện K Trung ương và cùng sự của ông, căn bệnh ung thư đứng hàng thứ tư ở nam giới đây là ung thư đại trực tràng. Số ca mắc năm 2000 là 2.878 ca và đến năm 2010 tăng gần gấp 3 là 7.568 và mật độ người mắc 100 nghìn dân là 19 người và đến năm 2020 sẽ là 13.269 ca. Chỉ trong vòng 20 năm mật độ bệnh nhân ung thư đại trực tràng gấp 5 lần. Tương tự ở nữ giới, căn bệnh này cũng đứng thứ 4 sau ung thư vú, cổ tử cung và ung thư phổi.

TS Vũ Hải – Bệnh viện K Trung ương cho biết bệnh ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể phòng được bởi các nhân tố gây bệnh đã được chỉ rõ nhưng ăn nhiều thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu…) thức ăn nhanh, thực phẩm công nghiệp như thịt nguội, xúc xích, nước có gas, thuốc lá, ăn ít rau xanh là các nhân tố gây ung thư đại trực tràng danh tiếng.

Ngoài ra, các người bị polyp đại trực tràng, các người trong gia đình có người bị ung thư đại trực tràng, polyp có nhân tố gia đình, viêm đại trực tràng mãn tính cũng dễ mắc ung thư hơn người thông thường cùng thêm lối sống ăn uống thì các nhân tố càng “liên thủ” để quật ngã hệ thống đại trực tràng của 1 người.

Triệu chứng cơ năng gồm các cách tân về bài tiết phân :

– Hội chứng lị : mót rặn, đau quặn bụng, ỉa phân nhầy mũi hay gặp ở ung thư đại tràng sigma, trực tràng, hậu môn.

– Hội chứng ỉa lỏng nhầy mũi, phân phối tắc ruột chướng bụng, đau quặn, khi bài tiết được hơi thì hết hay gặp ở các khối u đại tràng phải.

– Hội chứng táo bón, phân phối tắc ruột dần dần, rồi đi tới tắc ruột hoàn toàn hay gặp ở ung thư đại tràng trái.

+ Khối u : Khi sờ thấy khối u qua thành bụng thì ung thư đã ở GĐ muộn, thực ở hay gặp bởi thế. Thăm trực tràng có thể thấy u tiện dụng (50% ung thư ruột già nằm ở trực tràng).

Phòng bệnh: Giảm phần calo chất béo từ 40% xuống 25-30%. Tăng cường hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt vào bữa ăn mỗi ngày. Hạn chế thức ăn muối, lên men, xông khói, sấy khô (cá khô, xì dầu, thịt ám khói…) Hạn chế tiêu thụ các gia vị vô bổ có thể gây ung thư như phẩm nhuộm, dầu thơm, tránh các chất gây đột biến gen trong thức ăn như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trọng. Cắt polyp đại trực tràng đặc thù ở các bệnh nhân có tiền sử gia đình bị ung thư.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/