94 ứng viên chức danh PGS, GS có phản ánh về hồ sơ

Bí quyết giành học bổng 8 trường đại học Mỹ
Khiển trách hiệu trưởng vụ cô giáo “không giảng bài”
Thanh Hóa: Bố trí 68 điểm, gần 3.300 cán bộ, giáo viên coi thi THPT quốc gia 2018
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều tối ngày 1/3, người phát ngôn của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT đã trả lời 1 số câu hỏi về việc “tăng đột biến” chức danh GS, PGS trong năm 2017.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Theo đó, báo giới đặt câu hỏi: Trong năm 2017, việc phong chức danh PGS, GS được dư luận quan tâm trước việc số lượng GS- PGS tăng đột biến, trước thực ở này Thủ tướng đề nghị Bộ GD&ĐT, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước nghiêm túc tham khảo báo cáo Thủ tướng trước ngày 28/2, kết quả đến nay như thế nào?

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn mong muốn 1 số thành viên Chính phủ giành nhiều thời gian điều hành công việc, chính phủ có khuyến khích 1 số thành viên Chính phủ làm 1 số chức danh PGS, GS hay không?

Và ở sao, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lại bị khiếu nại chức danh Giáo sư khiến hồ sơ của bà phải tham khảo lại?

Trả lời 1 số câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Phạm Mạnh Hùng lý giải việc năm 2017 số lượng ứng viên đạt nguyên tắc tăng nhiều hơn so có 1 số năm trước là do:

Thứ nhất, thời gian kết thúc nộp hồ sơ kết thúc công nhận kéo dài thêm 6 tháng so có 2016. Thời gian này, số lượng ứng viên tiếp tục tích luỹ đủ điều kiện đạt nguyên tắc tăng lên. Họ có đủ điều kiện để nộp hồ sơ (có thêm các bài báo đăng trên tạp chí nước ngoài, giải đáp thêm được NCS, có thêm công trình khoa học…).

Thứ hai, các năm gần đó, Chính phủ có đề án cho cán bộ đi học nước ngoài bằng ngân sách nhà nước. “Đây là nguồn sau khi 1 số đồng chí về nước, đào tạo bài bản và rất có năng lực. Trong 1 số năm, họ đã tích luỹ đủ 1 số nguyên tắc về số giờ giảng dạy, 1 số tìm hiểu khoa học, bài báo đăng tải…. nhờ kết quả đề án của Chính phủ đào tạo cán bộ giảng dạy bậc Đại học”- thứ trưởng Hùng nói.

Ngoài ra, lý do thứ ba theo ông Hùng là có mục đích nâng cao chất lượng giáo dục đại học, nhiều cơ sở kể cả công lập và ngoài công lập chú trọng đào tạo bồi dưỡng giảng viên. Do đó, số lượng cán bộ giảng dạy có điều kiện tự chính mình gắng sức tích luỹ được nhiều hơn 1 số tiêu chí nhằm đạt nguyên tắc để tham dự ứng viên đạt chức danh GS, PGS.

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Phạm Mạnh Hùng ở phiên họp báo

Về chất lượng khoa học ứng viên năm nay, ông Hùng phân tích, so có 2016, năm 2017 chất lượng tăng lên. Dù quy định giai đoạn này, việc mở bán kết quả tìm hiểu trên báo nước ngoài chưa ép buộc nhưng thực ở, rất nhiều ứng viên có bài báo đăng trên tạp chí khoa học quốc tế. Cụ thể, năm 2026: 2510 bài đăng tải trên tạp chí khoa học quốc tế, trong khi đó năm 2017 là 5316 bài tăng gấp 2,1 lần.

“Năng lực ngoại ngữ 1 số ứng viên được cải thiện rất nhiều. Số đã từng đào tạo ở nước ngoài về khá lớn. Có nhiều ứng viên ngoại ngữ tốt, có ứng viên thành thạo từ 2-3 ngoại ngữ. Theo kết quả xét của hội đồng chức danh nhà nước, tổng số ứng viên đạt nguyên tắc là 1226 người/1537 ứng viên (79,76%). Tỷ lệ này xấp xỉ như các năm trước chứ không tăng đột biến. Năm 2016 mật độ đạt 75,51%”- ông Hùng khẳng định.

Mặc dù vậy, trước luồng ý kiến của dư luận về kết quả xét công nhận, ông Hùng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Bộ trưởng và chủ tịch Hội đồng chức danh đã đề nghị 1 số hội đồng rà soát lại kỹ lưỡng hồ sơ ứng viên theo đúng tinh thần chỉ đạo. Nếu phát hiện ứng viên nào không cung cấp đủ 1 số nguyên tắc, kiên quyết không công nhận.

Nói thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP, người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Thủ tướng rất quan tâm đến chất lượng nhà khoa học Việt Nam. Ngay khi có ý kiến về đào tạo đội ngũ tiến sĩ, Thủ tướng đã chỉ đạo chấn chỉnh để nâng cao chất lượng đào tạo.

“Với chức danh GS, PGS, chúng ta thấy rằng đó là chức danh nghề nghiệp, gắn có làm việc khoa học, có giảng dạy. Đây là đội ngũ quan trọng, là niềm tự hào của dân tộc. Vừa qua sau khi Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước mở bán danh sách 1226 ứng viên đủ điều kiện, Thủ tướng chỉ đạo Bộ GD & ĐT, chủ tịch Hội đồng rà soát lại tất cả 1 số ứng viên như mở bán của Hội đồng”- người phát ngôn Chính phủ nói.

Liên quan đến câu chuyện 1226 ứng viên chức danh GS, PGS, người phát ngôn của Chính phủ cho hay “hôm nay Bộ GD đã chính thức báo cáo Thủ tướng”.

“Trong đó có các ứng viên chưa đủ đề tài, chưa đủ bài báo đăng, chưa đủ giờ giảng, chưa có tìm hiểu khoa học… trong số đó trước mắt có 94 ứng viên. Hội đồng đang tiếp tục phân tích, tinh thần của Thủ tướng là làm nghiêm túc, phân tích chất lượng thực chất. Ứng viên nói rằng đủ giờ giảng thì làm rõ giảng ở đâu, hợp đồng thanh lý thế nào, có chi tiền hay không chi tiền,…”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu.

Trả lời câu hỏi, Chính phủ có khuyến khích lãnh đạo tham dự không, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, phải làm theo quy định, chắc chắn chất lương bổng. Nếu lãnh đạo đó đủ 1 số điều kiện thì làm hồ sơ ứng viên để báo cáo hội đồng, nhưng thực sự phải chất lượng.